Tác dụng phụ khi sử dụng cây bí kỳ nam để chữa bệnh

Bí kỳ nam là sản phẩm đang được săn lùng dạo gần đây và là vị thuốc mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên khi sử dụng bạn cần lưu ý vì dược liệu này có thể gây nguy hiểm cho người dùng cùng một số tác dụng phụ mà ít người biết tới. Vì thế hãy tham khảo bài viết sau đây trước khi dùng bí kỳ nam nhé.

Giới thiệu về cây bí kỳ nam :

Bí kì nam là dược liệu được tìm thấy ở nhiều tỉnh phía Nam, nhất là vùng cao Tây Nguyên. Đây là một loại thực vật quý có hình dạng giống với tổ kiến, ngoài ra kiến còn cộng sinh sống trong dược liệu này nên chúng đục các lỗ nhỏ trên thân, tạo ra hình dạng đặc biệt của bí kì nam.

Còn được gọi với tên khác : Kỳ nam gai, cây tổ kiến, kỳ nam kiến...

Tên khoa học : Hydnophytum Formicarum

Thuộc họ : Cà phê - Rubiaceae

Mô tả : Bí kì nam là giống cây cộng sinh với kiến, thân cây phình to thành một củ lớn, bên trong củ được kiến làm tổ và gặm nhấm gốc cây thành những lỗ to, tạo ra những khối u. Củ được sử dụng nhiều trong Đông y và là nguồn cung cấp thức ăn cho kiến, trong khi đó kiến đem lại các lợi ích cho củ như thụ phấn hoa, phát tán hạt cho bí kì nam.

Phần củ có hình bầu dục phình to, có kích thước to lên tới 30cm. Lớp vỏ bên ngoài có màu nâu xám, sần sùi nham nhám, khi bổ bên trong sẽ có nhiều lỗ to nhỏ. Thịt củ kì nam khá dày, có màu trắng đục và chứa nhiều nước có nhựa dính dính. 

Phân bố : Cây sinh sống và phát triển nhiều ở nước ta, chủ yếu tập trung tại các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng...

Thu hái dược liệu và sơ chế : Dược liệu được thu hái quanh năm khi cây đã trưởng thành, phần thân phình to thu hoạch về, rửa sạch rồi chẻ đôi để kiến bên trong ra hết. Rửa sạch rồi thái lát mỏng, loại bỏ vỏ ngoài rồi mang đi phơi khô. 

Thành phần hóa học : Cây bí này được nghiên cứu là chứa nhiều muối vô cơ, có vết alkaloid và chủ yếu là hoạt chất ancaloit. Nhờ những chất trên mà dược liệu này được cho là có thể giảm những cơn đau, chống sưng tấy, kháng khuẩn, chống oxy hóa, kháng viêm, ngừa xơ vữa động mạch. Ngoài ra flavonoid giúp bảo vệ gan và chống lại các tác nhân gây bệnh tổn hại đến gan. 

Tác dụng phụ khi sử dụng cây bí kỳ nam để chữa bệnh :

  • Nguy hiểm khi sử dụng cho trẻ em dưới 18 tuổi vì có thể ảnh hưởng đến gan và thận của trẻ 
  • Phụ nữ đang mang thai tránh sử dụng vị thuốc này vì có thể dẫn tới sinh non, xảy thai ngoài ý muốn
  • Vì thuốc này chứa lượng kháng sinh cao, tránh lạm dụng quá mức và chỉ nên dùng 6-12gr một ngày đối với người trưởng thành

Tuy là vị thuốc đem đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng bạn cần kết hợp với chế độ ăn uống cùng giờ giấc sinh hoạt khoa học để bệnh được cải thiện nhanh nhất.