TQ phát hiện bột gạo sữa có chất gây ung thư

Nhà chức trách Trung Quốc ngày 19/7 cho biết họ đã phát hiện các hóa chất độc hại có thể gây ung thư trong bột gạo sữa dành cho trẻ em ở Quảng Châu.

Sữa kém chất lượng

Kết quả phân tích hai loại bột gạo sữa Yayinle cho thấy các sản phẩm này có chứa các độc tố nguy hại có thể gây ra bệnh ung thư.

Một loại bột gạo sữa Yayinle được quảng cáo là có lợi cho sự tăng trưởng của xương, trong khi loại còn lại được cho là tốt cho phát triển trí não. Hai loại bột gạo sữa này nằm trong 9 lô sữa bột và sản phẩm có chứa sữa không đạt tiêu chuẩn trong đợt kiểm tra hồi đầu năm.

Bột gạo sữa Trung Quốc chứa độc tố có thể gây ung thư

Trong chiến dịch kiểm tra này, chính quyền Quảng Châu phát hiện các sản phẩm này có chứa độc tố, vi sinh vật hoặc chất khử trùng. Sau đợt kiểm tra, tất cả các sản phẩm không đạt yêu cầu đã bị lấy ra khỏi kệ bán hàng và niêm phong để điều tra thêm.

xem thêm : cây bồ công anh mua ở đâu

Các quan chức vệ sinh an toàn thực phẩm đang kiểm tra sản phẩm bột gạo Yayinle trên thị trường.

Trước đó, Cục trưởng Cục Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc Zhou Bohua cho rằng sự thiếu cơ chế quản lý và giám sát đối với ngành sản xuất sản phẩm sữa đã gây ra các sự cố về vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó có vụ bê bối sữa bột nhiễm melamine năm 2008 khiến ít nhất 6 trẻ em thiệt mạng và ảnh hưởng tới sức khỏe của 300.000 trẻ em khác.

Chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ ban hành bộ quy định đặc biệt đối với sữa bột trẻ em trong tương lai gần áp dụng với toàn bộ hệ thống từ sản xuất đến tiêu thụ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các quan chức Trung Quốc tiêu hủy sản phẩm sữa không đảm bảo chất lượng

Sau khi bộ quy định này có hiệu lực, Trung Quốc sẽ thử nghiệm bán sữa bột trẻ em tại các cửa hàng dược phẩm và cấm các loại sữa bột nhập ngoại không đạt tiêu chuẩn. Những hộp sữa sắp hết hạn trong 30 ngày sẽ bị loại khỏi kệ hàng hoặc được dán cảnh báo.

Ông Teng Jiacai, Phó Cục trưởng Cục Thực phẩm và Dược phẩm Trung Quốc cho rằng bán sữa bột thông qua các cửa hàng dược phẩm sẽ đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt hơn vì được quản lý chặt chẽ hơn.

xem thêm : cach uom giong cay bo cong anh

Trung Quốc cũng sẽ áp dụng các biện pháp giám sát chặt chẽ hơn nhằm đảm bảo hoạt động kinh doanh đúng đắn của người sản xuất sữa để người tiêu dùng tiếp cận được sản phẩm sữa bột an toàn.

Theo Bảo Thành (Theo Sina) (Khampha.vn)

TQ phát hiện bột gạo sữa có chất gây ung thư