Món ăn ngon từ chạch

Theo y học truyền thống, chạch tính bình, vị ngọt, có tác dụng điều trung ích khí, giải khát, bổ âm, thanh nhiệt, lợi tiểu. Có thể dùng chạch để chữa tiêu khát, liệt dương, viêm gan, trĩ, mụn nhọt, lòi dom, phù thũng, ngứa da. Đặc biệt, trong thịt chạch có 1 loại đạm đặc biệt có tác dụng cường tinh rất rõ rệt.

Trị viêm gan: 

Chạch 100g làm sạch, sấy khô, nghiền thành bột, mỗi ngày ăn 3 lần, mỗi lần ăn 10g.
 
Trị trẻ nhỏ ra mồ hôi trộm: Chạch 150g, dầu ăn, muối. Chạch làm sạch nhớt, moi ruột, rán vàng. Cho 375mg nước vào nấu với chạch. Khi còn lại 125mg nước thì nêm muối để ăn. Mỗi ngày ăn 1 lần, ăn liền 3 ngày.
 

 cá chạch
 


Trị bụng chướng nước: Chạch 1 con, trứng gà 1 quả. Chạch moi ruột làm sạch, khoét 1 lỗ ở quả trứng gà rồi nhét chạch vào quả trứng cho lên bếp nướng chín để ăn.

Trị mẩn ngứa:

Chạch 250g, gạo tẻ 100g. Gia vị: Hành, gừng băm, nước 1 lít. Chạch làm sạch moi ruột, cho vào bát hấp chín. Sau khi hấp chín, bỏ xương, chỉ lấy thịt cho vào nồi lẫn với gạo để nấu cháo, cháo chín nêm gia vị để ăn; hoặc nấu cháo chín rồi mới cho thịt chạch vào để ăn.

xem thêm : cay hoa atiso ban gia bao nhieu?

 
Trị trĩ lòi dom: Chạch 5 con, bột gạo 50g. Chạch làm sạch moi ruột, nấu nhừ với bột gạo để ăn.
 
Trị di tinh: Chạch 250g, hạt hẹ 50g, muối. Chạch làm sạch moi ruột, hạt hẹ bọc trong vải màn, cho vào nồi, đổ 0,5 lít nước với ít muối luộc lên cùng với chạch, đun nhỏ lửa còn lại 1 nửa nước thì ăn thịt chạch húp nước canh.
 
Trong 100g thịt chạch có 22,6g đạm; 2,9g béo; 51mg canxi; 154mg lân; 3mg sắt và các loại vitamin B1, B2, Nicotinic axit. Chạch là loại thực phẩm rất bổ dưỡng.

 

AloBacsi.vn 
Theo ThS Thanh Tâm - Kiến thức

Món ăn ngon từ chạch